“สมคิด” จี้ ฟู้ดอินโนโพลิสขยายโครงการเข้าพื้นที่ “อีอีซีไอ” แนะตั้งศูนย์วิจัยอาหารชั้นสูงเจาะตลาดไฮเอนด์

19 มีนาคม 2561  

 

เมืองทองธานี / เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2561 ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานสัมมนา Thailand Taking off to News Heights และร่วมปาฐกถาพิเศษ ในหัวข้อ “ก้าวใหม่เศรษฐกิจไทย รับความท้าทายอย่างมั่นคง” โดยงานดังกล่าวจัดโดย สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ทั้งนี้ก่อนการสัมมนาจะเริ่มขึ้น ดร.สมคิด ได้เดินเยี่ยมชมบูธนิทรรศการ ซึ่งเป็นโครงการที่เป็นอุตสาหกรรมเป้าหมายหลักของประเทศ โดยเมืองนวัตกรรมอาหาร หรือฟู้ดอินโนโพลิส คือหนึ่งในอุตสาหกรรมฯ ดังกล่าวด้วย
 


 

ทั้งนี้ ดร.สมคิด ได้พูดคุยกับ ดร.กิติพงค์ พร้อมวงค์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ (สวทน.) ผู้ดำเนินโครงการเมืองนวัตกรรมอาหาร โดยได้ย้ำถึงการขยายโครงการเข้าสู่พื้นที่เขตนวัตกรรมระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซีไอ) จ.ระยอง  พร้อมทั้งแนะนำให้ตั้งศูนย์วิจัยอาหารชั้นสูงขึ้น เพื่อเพิ่มโอกาสการแข่งขันในตลาดไฮเอนด์ สอดคล้องกับ ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่บอกว่า เมืองนวัตกรรมอาหารมีแผนขยายสู่ภูมิภาคในเฟส 2 รวมถึงในพื้นที่อีอีซี ด้วย
 

ด้าน ดร.กิติพงค์ กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากการขยายโครงการไปสู่ภูมิภาคและในมหาวิทยาลัยที่มีศักยภาพแล้ว เมืองนวัตกรรมอาหารยังได้จัดตั้งศูนย์วิจัยอาหารแห่งอนาคต  (Future Food Lab) โดยเปิดรับเอสเอ็มอีเข้ามาทำวิจัยและพัฒนาปีละ 100 ราย โดยมีสถานที่ของการทำวิจัย  และมีนักวิจัยช่วยเป็นพี่เลี้ยงให้ และเมื่อเอสเอ็มอีสามารถทำวิจัยได้ และต้องการตั้งบริษัทขึ้นมา เราก็จะสนับสนุนนักวิจัยเข้าไปช่วย
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.สมคิด ได้กล่าวในช่วงหนึ่งของการปาฐกถา ว่า ภายใต้การดำเนินงานยุทธศาสตร์ครั้งสำคัญของประเทศ ประกอบไปด้วย การลงทุนในโครงการขนาดใหญ่ การลงทุนในพื้นที่อีอีซี และการขับเคลื่อนประเทศไทยไปสู่ยุคดิจิทัล 4.0 ทำให้มั่นใจว่าในช่วง 3-4 ปีนับจากนี้ไป เป็นช่วงของการพลิกโฉมประเทศไปสู่ระบบเศรษฐกิจยุคใหม่อย่างแท้จริง โดยทุกโครงการรัฐบาลมีนโยบายที่จะให้ภาคเอกชนทั้งในประเทศและต่างประเทศเข้ามามีส่วนร่วมกับเรา เพื่อสร้างอนาคตของประเทศด้วยกัน