เผยโฉมผู้เข้ารอบ 10 คนสุดท้าย การแข่งขันสื่อสารวิทยาศาสตร์ FameLab หนึ่งในโครงการดีๆ ที่ สวทน. ร่วมสนับสนุน

21 มีนาคม 2560  


หลังเปิดตัวโครงการไปเมื่อเดือนธันวาคม 2559 ที่ผ่านมา โครงการการแข่งขันการสื่อสารทางวิทยาศาสตร์ หรือ FameLab โดย บริติช เคานซิล ประเทศไทย ร่วมกับ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ (สวทน.) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) EURAXESS และ ไอที 24 ชั่วโมง ก็ได้เดินทางมาถึงรอบรองสุดท้ายแล้ว โดยมีผู้เข้าแข่งขัน 10 คน ที่ผ่านการคัดเลือกอย่างเข้มข้นจากคณะกรรมการ เตรียมตัวเข้ามาสเตอร์คลาส รับการอบรมพัฒนาทักษะการนำเสนอทางวิทยาศาสตร์ โดยวิทยากรชื่อดังจากสหราชอาณาจักร ก่อนที่จะเฟ้นหาตัวแทนประเทศไทยเพียงหนึ่งเดียวไปแข่งขันรอบชิงชนะเลิศที่ Cheltenham Science Festival ณ สหราชอาณาจักรต่อไป
 

การแข่งขัน FameLab ได้ดำเนินมาอย่างเข้มข้น จนได้นักสื่อสารด้านวิทยาศาสตร์ 10 คน จากรอบรองสุดท้ายภายในประเทศ โดยผู้ผ่านเข้ารอบมาจากสาขาอาชีพที่หลากหลาย ทั้งนักศึกษา นักวิจัย อาจารย์ และนักวิทยาศาสตร์ ซึ่งแต่ละคนนั้นล้วนมีความสามารถในการนำเสนอที่น่าทึ่ง และนี่คือผู้เข้าแข่งขัน 10 คนสุดท้ายพร้อมหัวข้อที่เต็มไปด้วยเนื้อหาที่อัดแน่น แต่สามารถสื่อสารออกมาอย่างน่าสนใจใน 3 นาที
  1. นาย เจษฎา ปัญญาฟู                               กฎของโอห์ม
  2. นางสาว ณัตติพร ยะบึง                             อันตรายของอนุภาคฝุ่น
  3. นางสาว อรณี ศรีใชยพล                           เรื่องราวของมนุษย์ซิลเวอร์นาโนพาร์ทิเคิล
  4. นางสาว กมลรัตน์ คูบุบผา                         กลิ่น
  5. นาย ณัฏฐ์ วรพัฒนะไพบูลย์                       วัสดุเพื่อการใช้งานทางการแพทย์
  6. นาย ปริญญา ขินหนองจอก                      ยาทำงานอย่างไรในร่างกายของเรา
  7. นาย ธรรมฤทธิ์ ลิขิตธีรเมธ                        จักรวาลที่นักดาราศาสตร์มอง
  8. นาย ปริญญ์ ไชยกิจ                                 Affectives' affected
  9. นางสาว วิจิตรา หลวงอินทร์                      สมองที่สอง
  10. ดร. สุธีรา รัตนศิรินทรวุธ                           พิชิตมะเร็งร้ายด้วยวิธีการรักษาใหม่แบบภูมิคุ้มกันบำบัด

ผู้เข้ารอบทั้ง 10 ท่านนี้จะได้เข้ารับการอบรมทักษะการสื่อสารทางวิทยาศาสตร์ กับดร.เอมิลี่ กรอสแมน ผู้เป็นทั้งอาจารย์ นักวิชาการด้านชีววิทยาและพันธุกรรมศาสตร์ของโมเลกุล วิทยากรด้านการสื่อสารทางวิทยาศาสตร์ และพิธีกรโทรทัศน์ชื่อดังจากสหราชอาณาจักร เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการแข่งขันรอบสุดท้ายภายในประเทศ ในวันที่ 4 พฤษภาคมที่จะถึงนี้ ณ หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร ซึ่งกลุ่มทรู โดยทรูวิชั่นส์ จะถ่ายทอดสดทางช่องทรูปลูกปัญญา โดยจะมีผู้ชนะการแข่งขันเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นที่จะได้เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันกันกับประเทศต่างๆ ทั่วโลก ในระหว่าง  6 - 11 มิถุนายน 2560 ณ งานเทศกาลวิทยาศาสตร์สุดยิ่งใหญ่ Cheltenham Science Festival ณ สหราชอาณาจักรพร้อมโอกาสในการเข้าเยี่ยมชมห้องแล็บทางวิทยาศาสตร์ชั้นนำประเทศใดก็ได้ในทวีปยุโรป
 

อนึ่งสำหรับการแข่งขัน FameLab นี้ สวทน. ได้ให้การสนับสนุนอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่สองแล้ว ด้วยเล็งเห็นว่าเพราะโครงการดังกล่าวสอดคล้องกับนโยบายของ สวทน. ในด้านการส่งเสริมการพัฒนากำลังคนและการศึกษาที่บูรณการความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์ หรือ (STEM) นอกจากนี้การส่งตัวแทนผู้เข้าแข่งขันจากประเทศไทยไปชิงชัยยังเวทีต่างประเทศ ยังช่วยทำให้วงการวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมของไทย ได้ก้าวไปสู่ระดับสากลและมีการเชื่อมโยงกับนานาชาติมากขึ้นอีกด้วย
 
พิเศษสำหรับผู้ชมการแข่งขันและกองเชียร์ สามารถโหวตให้คะแนนนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ที่ชื่นชอบ เพื่อชิงรางวัลขวัญใจมหาชนได้ผ่านช่องทางออนไลน์ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่
https://www.britishcouncil.or.th/famelab
 
 ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก บริติช เคานซิล ประเทศไทยขอบคุณภาพและข้อมูลจาก บริติช เคานซิล ประเทศไทย