สอบคัดเลือก“วิล”ภาคอีสานคึกคัก น้องๆ ม.ปลาย ที่ฝันอยาก “เรียนฟรี มีเงินใช้ ได้งานทำ” ร่วมชิงชัย ด้าน สวทน. เผยเตรียมเดินหน้าจัดสอบต่อที่ ราชบุรี ตาก ลำปาง ต้นกุมภาฯ นี้

21 มกราคม 2560  


ผ่านไปแล้วสำหรับการสอบภาคทฤษฎี ภาคปฏิบัติ และสอบสัมภาษณ์ (ในส่วนภาคอีสาน) ของโครงการบูรณาการการเรียนกับการทำงาน “วิล” (Work-Integrated Learning :WiL)  โครงการดีๆ ที่สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ (สวทน.) กระทรวงวิทยาศาสร์และเทคโนโลยีได้ร่วมมือกับภาคอุตสาหกรรมและสถาบันการศึกษา รับสมัครนักเรียนที่เรียนจบชั้นมัธยมศึกษาสายสามัญ จากโรงเรียนในชนบทมาเข้าโครงการ ซึ่งน้องๆ ที่เข้าร่วมโครงการนี้ นอกจากจะได้เรียนจนสำเร็จวุฒิการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) เหมือนนักศึกษาในสถาบันการศึกษาทั่วไปแล้ว ระหว่างที่เรียนยังจะได้รับประสบการณ์จริง จากการทำงานในสายการผลิตของภาคอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่เข้าร่วมโครงการ มีการนำเอาความรู้จากงานที่ทำ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบทเรียน ทำให้เกิดความรู้ความเข้าใจอย่างถ่องแท้ และได้รับค่าแรงเป็นรายได้ระหว่างเรียนอีกด้วย
 

          โดยเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทีมงาน สวทน. และตัวแทนจากภาคเอกชนที่ร่วมโครงการ ได้ลงพื้นที่ภาคอีสาน เพื่อดำเนินการสอบข้อเขียน ภาคปฏิบัติ  และสอบสัมภาษณ์น้องๆ ที่สมัครเข้าร่วมโครงการ ณ สนามสอบโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 29 จังหวัดศรีสะเกษ สนามสอบโรงเรียนอำนาจเจริญ จังหวัดอำนาจเจริญ และสนามสอบโรงเรียนหนองกี่ พิทยาคม จังหวัดบุรีรัมย์ โดยมีนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย เดินทางมาร่วมสอบเป็นจำนวนมาก
 
          ด้านน้องๆ ที่มาร่วมสอบแข่งขันหลายคนเปิดเผยว่า สอบครั้งนี้ไม่ยากอย่างที่คิด แถมการสอบภาคปฏิบัติก็แปลกและสนุก เป็นการสอบรูปแบบใหม่ที่ไม่เคยได้เจอมาก่อน ขณะที่ผู้เข้าสอบบางคนก็มุ่งมั่นขับรถแบบข้ามจังหวัดมาร่วมชิงชัยครั้งนี้ด้วย ดังเช่น น้องตึ – เฉลิมพล ยาหา นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนโพธิ์ทองวิทยาคาร ที่เปิดเผยว่าขับรถมอเตอร์ไซค์ จากบ้านในจังหวัดร้อยเอ็ด มาสอบที่สนามสอบโรงเรียนอำนาจเจริญ ซึ่งมีระยะทางกว่า 60 กิโลเมตร
 

          “ผมมาสอบคนเดียวเลยครับ เพื่อนๆ ที่โรงเรียนไม่มีใครมา แต่ผมรู้สึกว่าโครงการนี้น่าสนใจจริงๆ ก็เลยตั้งใจมาสอบ ตื่นแต่เช้าชวนพี่ชายมาเป็นเพื่อน ขับมอเตอร์ไซค์มาด้วยกันสองคน สาเหตุที่สนใจโครงการนี้ก็เพราะ ผมอยากเรียนไปด้วย ทำงานไปด้วย เพราะฐานะทางบ้านไม่ค่อยดีนัก เลยอยากช่วยแบ่งเบาภาระพ่อแม่ ซึ่งผมคิดว่าถ้าผมกู้เงินเรียนในระดับปริญญาตรี เรียนจบมาก็ต้องใช้หนี้อีกหลายปี แถมเรียนจบก็ไม่รู้จะหางานทำได้หรือเปล่า แต่โครงการนี้เรามีงานทำตั้งแต่ตอนเรียน จบมาก็ไม่เป็นหนี้ เลยตัดสินใจสมัครเข้าร่วมโครงการ” น้องตึ ให้สัมภาษณ์ถึงสาเหตุที่ตัดสินใจสมัครเข้าร่วมโครงการไว้อย่างน่าสนใจ
         

          หลังทำการคัดเลือกในภาคอีสานแล้ว ทีมงาน สวทน. และตัวแทนจากภาคเอกชนที่ร่วมโครงการ จะเดินหน้าทำการสอบคัดเลือกกันต่อที่ภาคเหนือและภาคตะวันตก โดยในวันที่ 4 ก.พ. นี้ จะจัดสอบ ณ ศูนย์สอบโรงเรียนตากวิทยาคม จังหวัดตาก วันที่ 5 ก.พ. จัดสอบ ณ ศูนย์สอบโรงเรียนบ้านปงสนุก จังหวัดลำปาง และ ศูนย์สอบวิทยาลัยเทคนิคราชบุรี จังหวัดราชบุรี
 
หลังจากการสอบแล้วเสร็จ ในขั้นตอนต่อจากนี้น้องๆ ที่ผ่านการคัดเลือกจะได้เข้าค่ายฝึกอบรมความรู้เบื้องต้น เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเข้าเรียนพร้อมการทำงานในโรงงาน โดยระยะเวลา 2 ปี ที่อยู่ในโครงการ นอกจากน้องๆ จะได้เรียนจนสำเร็จวุฒิ ปวส. แล้ว ยังจะได้ค่าแรงจากการทำงาน รวมถึงสวัสดิการอื่นๆ อาทิ ที่พัก รถรับส่งระหว่างที่พัก – ที่ทำงาน และประกันชีวิต ฯลฯ
 

          อนึ่งสำหรับโครงการ “วิล” นี้ จัดขึ้นต่อเนื่องกันเป็นปีที่ 5 แล้ว โดยวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนากำลังคนด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และช่วยเหลือเด็กขาดโอกาสในการเรียนต่อ โดยปีนี้มีบริษัทขนาดใหญ่สนใจเข้าร่วมโครงการหลายแห่ง อาทิ บริษัทโซนี่ บริษัทมิชลิน บริษัทกู๊ดเยียร์ และ บริษัทชินเอทสึ